01/03/2021
Bệnh tiểu đường và 7 triệu chứng giai đoạn đầu

Bệnh tiểu đường và 7 triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là gì? Những triệu chứng giúp bạn nhận biết bệnh tiểu đường sớm trong giai đoạn đầu để kịp thời chữa trị.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường (glucose) trong máu luôn cao. (1)

Biến chứng tiểu đường

Bệnh tiểu đường được ví là một sát thủ thầm lặng vì bệnh tiến triển rất âm thầm. Phần lớn người bệnh phát hiện và điều trị muộn.

Nếu không được phát hiện sớm thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại tử,…

Vì lý do này mà việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường và các triệu chứng giai đoạn đầu là điều rất quan trọng giúp điều trị kịp thời .

3 loại tiểu đường thường gặp là

7 Triệu chứng tiểu đường

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường mà không phát hiện ra vì bệnh không xuất hiện những triệu chứng đáng kể.

Việc biết rõ một vài triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường là rất cần thiết để bạn phát hiện bệnh và đến cơ sở y tế để chẩn đoán tiểu đường sớm là rất cần thiết.

Những dấu hiệu phát hiện tiểu đường sớm
Những dấu hiệu phát hiện tiểu đường sớm

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Do lượng đường trong máu cao, nên thận sẽ làm việc nhiều hơn nhằm làm giảm đường trong máu. Trong một ngày người bệnh có thể đi tiểu từ 6- 7 lần hoặc nhiều hơn , đặc biệt đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Tình trạng này kéo dài thường xuyên thì bạn nên đi khám để chuẩn đoán sớm vì bệnh có thể liên quan đến thận và hệ bài tiết nữa.

Luôn có cảm giác khát nước

Trong điều kiện làm việc bình thường thì đây là một trong những triệu chứng cơ bản nhất để nhận biết được bệnh. Vì cơ thể sẽ lấy nước từ các tế bào để làm giảm nồng độ đường trong máu. Khi các tế bào mất nước sẽ kích thích bộ não tiếp thêm nước và tạo cảm giác khát.

Tuy nhiên bạn cần tránh nhầm lẫn khát nước khi cơ thể bị mất nước do tiết mồ hôi vì lao động hay chơi thể thao.

Đói và mệt mỏi

Năng lượng mà cơ thể hoạt động đến từ việc hập thụ đường trong máu. Nhưng do sự thiếu hụt insulin ảnh hưởng đến sự hấp thụ này khiến cơ thể luôn mệt mỏi.

Khi thiếu năng lượng cơ thể sẽ có nhu cầu ăn để lấy thêm năng lượng khiến người bệnh có cảm giác đói , thèm ăn ngay cả khi vừa ăn xong.

Giảm cân đột ngột

Người bệnh bị sút cân nhanh mà không rõ lý do dù ăn uống vẫn đầy đủ. Nguyên nhân là do cơ thể người bệnh không hấp thu được đường trong máu nên để lấy năng lượng, cơ thể đã sử dụng các protein trong cơ bắp hoặc mỡ từ các mô, dẫn đến việc giảm cân đột ngột. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường mà các bạn nên chú ý đến .

Mờ mắt , tầm nhìn giảm sút.

Người bệnh tiểu đường thường bị mờ mắt, hình ảnh không rõ ràng, nhìn thấy hạt nổi trôi lơ lửng trong tầm nhìn .Tình trạng này có thể điều trị được nếu phát hiện sớm bệnh tiểu đường , tiến hành điều trị để làm giảm nồng độ đường trong máu.

Vết thương lâu lành.

Những vết thương bị chảy máu của bệnh nhân tiểu đường sẽ có hiện tượng bị nhiễm trùng, máu chảy nhiều, bầm tím và lâu lành. Nguyên nhân  là do hệ thống miễn dịch bị tổn thương, mạch máu bị hư hỏng dẫn đến các vết thương ngoài da sẽ lâu lành

Dễ bị nhiễm trùng và nhiễm nấm

Lượng đường trong máu cao và hệ thống miễn dịch bị tổn thương làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và nấm. Chính vì vậy, người bị đái tháo đường thường cảm thấy ngứa ngáy ,hay gặp nhất là ngứa ở bộ phận sinh dục.

Cách phát hiện bệnh tiểu đường sớm

Như đã đề câp ở trên, tiểu đường thường tiếp triển rất âm thầm và khi được phát hiện thì bệnh có thể đã được 7-10 năm.

Cách để phát hiện sớm là bạn hãy đi khám sức khỏe định kỳ hoặc đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm máu và theo dõi chỉ số đường huyết khi có các triệu chứng trên.

Ngoài đến khám tại các cơ sở y tế bạn cũng có thể tự theo dõi chỉ số đường trong máu của mình tại nhà bằng các máy đo đường huyết.

Việc kiểm tra chỉ số đường huyết nên thực hiện vào buổi sáng khi chưa ăn sáng để lấy chỉ số đường huyết lúc đói. Đối với người bình thường là 4,0 – 5,9 mmol/l (70-107 mg/dl)

One thought on “Bệnh tiểu đường và 7 triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *